2 ผัวเมีย ขับรถกว่า 100 กิโล เพื่อไปตลาดทุกวัน ทำมา 30 ปี ไม่เคยหยุด เพื่ออีกหลายชีวิต ที่รอพวกเขาอยู่

8 พฤศจิกายน 2018 | world story

สื่อต่างประเทศรายงานว่า หมู่บ้านเล็กๆในเขตล่วย หลี ซาน เมืองเจียงยี่ ภาคใต้ของไต้หวัน มีสองสามีภรรยาคู่หนึ่งนายหวู หมิง โจว กับนาง เฉิน ซู จวิน ที่ทำหน้าที่เป็นตลาดเคลื่อนที่ให้กับผู้คนในหมู่บ้านแห่งนี้

ในรถของพวกเขามีผักสดและเครื่องปรุง การทำอาหารมากมาย ขณะที่รถยังมาไม่ถึงหมู่บ้าน ชาวบ้านก็ออกมายืนรอกันแล้ว เมื่อรถมาถึงทุกคนก็ก้มหาสิ่งของที่ตนเองต้องการ ราวกับว่ามาห้างสรรพสินค้ามีลดแลกแจกแถมงั้นแหละ  เพราะว่าาคนในหมู่บ้านหากต้องเดินออกไปซื้อของใช้หรือของสดต่างๆก็ต้องเดินออกไปไกลกว่า 10 กม.ซึ่งเป็นระยะทางที่ไกลมาก เพื่อไปต่อรถไฟเข้าเมืองอีกต่อหนึ่ง ฉะนั้นแล้ว หากคนในหมู่บ้านไม่มีรถตลาดเคลื่อนที่ของสองสามีภรรยาแล้ว ความเป็นอยู่ก็จะลำบากมากกว่านี้

แต่คุณรู้ไหมว่าการเป็นตลาดเคลื่อนที่นั้นไม่ใช่เรื่องง่ายเลย ทั้งสองต้องตื่นนอนตอนตี 2 ของทุกวัน เข้านอนจริงๆก็ประมาณ 4 ทุ่มเป็นแบบนี้ทุกวัน นอนวันละไม่ถึง 5 ชั่วโมง ขับรถเข้าเมืองเป็นระยะทางกว่า 100 กม.เพื่อไปซื้อข้าวของมาเตรียมระดมไว้เต็มคันรถ จากนั้นก็ขนขึ้นดอยเพื่อนำมาให้คนในหมู่บ้านได้จับจ่ายใช้สอย

มีคนถามว่าเคยไหมเวลาขับไปขับมาแล้วง่วงหลับ นายหวูเถ้าแก่หัวเราะแล้วตอบว่า “ก็มีบางครั้ง ถ้าง่วงก็ต้องรีบจอดนอนข้างทาง เพื่อพักเอาแรง สักครู่แล้วก็ขับต่อไป”

ที่จริงแล้วงานนี้เมื่อก่อนมีหลายคนทำกัน แต่เนื่องจากว่าเหนื่อยและลำบากมาก จึงเลิกทำไป แล้วอะไรทำให้สองสามีภรรยาคู่นี้ยืนหยัดทำมันมาได้จนถึงทุกวันนี้? นายหวูตอบว่า “ถ้าเลิกทำแล้วคนในหมู่บ้านจะทำยังไงล่ะ?” ทำให้เราเข้าใจว่าพวกเขาต้องแบกภาระความรับผิดชอบไว้มากมายแค่ไหน ไม่ว่าฝนจะตกฟ้าจะร้อง น้ำจะท่วมพวกเขาก็ไม่เคยหยุด ทำแบบนี้มานานตลอด 30 กว่าปี ทุกวัน

ทั้งสองบอกว่าไม่ว่าจะเป็นเสียงเรียกเมื่อไรก็ตาม พวกเขาก็ยินดีจอดเสมอเพื่อให้พวกเขาได้จับจ่ายซื้อของกัน โดยก่อนหน้าที่จะลงไป 1 วันนางเฉินจะไปถามคนในหมู่บ้านว่าจะเอาอะไรกันบ้างจากจดไว้แล้วลงไปซื้อในเมืองมาให้พวกเขา ที่ทำแบบนี้ก็เพื่อที่จะซื้อของที่ทุกคนชอบได้อย่างถูกต้อง นับเป็นหน้าที่ที่ไม่เบาเลยจริง เห็นถึงความรักและห่วงที่ทั้งสองมีต่อหมู่บ้านแห่งนี้

โดย worldvarity